VN lai tạo thành công hai giống lúa chất lượng cao

bởi tuonglaivietnam

Giống lúa OM 6600.(Nguồn: ctysdag.com)

Tác giả: Thế Đạt (TTXVN)

Nguồn: vietnamplus.vn

Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long vừa lai tạo thành công hai giống lúa chất lượng cao, đạt chuẩn xuất khẩu là OM 7347 và OM 6600.

Giống lúa OM 7347 là giống lúa thuần vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống quốc gia, được trồng khảo nghiệm so sánh năng suất từ vụ đông – xuân 2008-2009, đến nay được trên 20.000 ha.

Mạng lưới khảo nghiệm được thực hiện hàng vụ trên diện rộng tại Viện lúa, các Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Giống của 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, 5 tỉnh miền Đông và 7 tỉnh miền Trung.

Kết quả cho thấy, giống OM 7347 có thời gian sinh trưởng 95-105 ngày, chiều cao cây 100-110 cm, số bông/m2 khá cao (350-380 bông), tỉ lệ hạt lép/bông thấp (9,9%), nặng hạt (trọng lượng 1.000 hạt 26 -27g), hạt gạo đẹp, thon dài (6,92 mm), hàm lượng amylose thấp (16,8%), cơm dẻo, thơm ngon, hàm lượng protein rất cao (8,9%).

Ngoài các đặc tính tốt về phẩm chất, giống còn sở hữu luôn đặc tính năng suất cao (6-8 tấn/ha/vụ) và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt như rầy nâu (cấp 3), đạo ôn (cấp 3-5) và bạc lá (cấp 3), bệnh vàng lùn và khô hạn. Đây là giống lúa rất tốt để đưa ra diện rộng và bổ sung vào cơ cấu giống chủ lực cho các tỉnh thành như: Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh.

Giống OM6600 cũng là giống lúa thuần, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống quốc gia. Giống OM6600 được trồng khảo nghiệm tại đồng bằng sông Cửu Long từ vụ đông-xuân 2005-2006 đến nay được 20.000 ha.

Giống này có rất nhiều ưu điểm như đẻ nhánh rất tốt, dạng hình đẹp, bông chùm, không lép cậy, năng suất cao, gạo dẻo, thơm, chống chịu rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, năng suất từ 6-8 tấn/ ha, có khả năng phát triển tốt ở hầu hết các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là giống rất tốt để đưa ra diện rộng và bổ sung vào cơ cấu giống cho các tỉnh khu vực này./.

 

Ghi chú thêm của BTV:

“Sau khi cho lai 2 giống lúa (hybridization), sẽ có

1/ Lọai lúa thế hệ thứ nhứt (F1), đang được trồng nhiều ở Miền Bắc và một số tỉnh Miền Trung, với 80% giống lai nhập từ Trung Quốc! Lọai lúa lai cho năng suất cao hơn từ 15-20% so với giống lúa thuần, nếu cùng cha mẹ. Nhưng F1chỉ dùng để trồng một lần mà thôi và phải mua lại giống sau mỗi vụ. Nếu trồng lại (F2) giống lúa lai bị phân ly (segregate) ra nhiều dòng hay lines khác nhau theo định luật di truyền Mendel. Cho nên, giống lúa lai rất đắt do lai tạo và khó giữ độ thuần (purity) cho lâu dài.

2/ Giống lúa thuần tuyển chọn từ thế hệ thứ 7 (F7) chọn thuần cho những mục đích nào đó, như năng suất cao, kháng bệnh v.v…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: