Đa dạng sinh học vùng sông Mekong – Mừng và lo

bởi tuonglaivietnam

Thạch sùng ngũ sắc phát hiện được tại Hòn Khoai, ngoài khơi cực nam Việt Nam (Nguồn: L Lee Grismer)

Tác giả: ABC
Nguồn: Bayvut.com.au

Lưu vực sông Mekong mở rộng là một trong những khu vực ít ỏi trên thế giới, nơi các nhà khoa học có thể tìm thấy các giống loài mới. Đây cũng là nơi cư trú của nhiều loài động, thực vật bị đe dọa nhiều nhất, trong đó có hổ, voi Châu Á và cá heo sông Mekong.

Mới đây, Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) đưa ra báo cáo cho biết trong năm 2010, Quỹ đã phát hiện được 208 loài mới tại lưu vực sông Mekong mở rộng, bao gồm Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Việt Nam, Lào và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.
Những phát hiện mới nhất gồm hơn một trăm loài cây, 28 loài bò sát, 25 loài cá, 7 loài lưỡng cư và một loài chim.
Trả lời phỏng vấn của Cơ quan Truyền thông Quốc gia Australia (ABC), Giám đốc Bảo tồn Lưu vực sông Mekong của WWF Stuart Chapman cho biết, trung bình, cứ hai ngày WWF lại ghi nhận được một loài mới tại khu vực này.
Đặc biệt, đây là lần đầu tiên giới khoa học biết đến một loại khỉ nửa đen nửa trắng, có bờm tóc được đặt tên là Snubby do chúng có cái mũi hếch rất đặc thù. Chúng sống thành bầy đàn tại vùng núi hẻo lánh ở bang Kachin phía Bắc Myanmar và không xa lạ gì với người dân địa phương.
Người dân thường thấy loài khỉ này “gục đầu vào giữa hai gối trong những ngày mưa để tránh không cho nước mưa chảy vào mũi”, bà Sarah Bladen, phát ngôn viên của WWF tại lưu vực sông Mekong cho biết.
Trong số các loài bò sát mới phát hiện có rắn sói, một loài rắn đen khoang trắng có nanh rất lớn ở cả hai hàm, được tìm thấy tại vùng núi Dongchuan thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Việt Nam đóng góp ba loài mới
Trong lần khảo sát này, các nhà khoa học ghi nhận ba loài mới chỉ có tại Việt Nam, gồm 2 loài bò sát và một loài chim.
Loài thạch sùng ngũ sắc, được tìm thấy tại Hòn Khoai, đảo cực nam của Việt Nam thuộc tỉnh Cà Mau, có kết cấu màu da đặc biệt với các màu sáng như cổ vàng, thân màu xám lam với những sọc vàng ở hai bên sườn màu cam.
Lần đầu tiên, các nhà khoa học tình cờ phát hiện được loài nhông cát toàn giống cái sinh sản bằng cách tự nhân bản không cần con đực (trinh sản) tại một nhà hàng ở nam Việt Nam.
Đặc biệt, loài chim duy nhất trong danh sách 208 loài mới xác định là một loài chim hót đặc hữu, rất nhỏ, chỉ tìm thấy ở các vùng rừng núi đá giữa Lào và Việt Nam. Loài ‘chim hót lá’ này có màu nâu lục với ức màu vàng và phát ra tiếng hót rất to.
Đa dạng sinh học bị đe dọa
Các chuyên gia của WWF cũng cảnh báo rằng đa dạng sinh học ở lưu vực sông Mekong nói chung và các loài mới phát hiện nói riêng có thể đang bị đe dọa nghiêm trọng do tình trạng phát triển nhanh nhưng thiếu bền vững và cả nạn săn bắt bừa bãi.
“Chúng ta có được sự đa dạng cực lớn tại khu vực này nhưng nó đang bị đe dọa và giảm sút rất nhanh và cần được khẩn trương bảo vệ”, bà Bladen nhấn mạnh.
Chẳng hạn, loài khỉ mũi hếch có địa bàn cư trú rất hạn hẹp và đang chịu áp lực bị săn bắt. Loài nhông trinh sản thì không đa dạng về mặt gien nên rất dễ gặp nguy cơ tuyệt chủng.
“Những loài này thường chỉ tìm thấy ở các vùng cư trú ngày càng bị thu hẹp và bị ảnh hưởng do sự phát triển nhanh nhưng thiếu bền vững cũng như biến đổi khí hậu”, bà Bladen nói.
Cách đây không lâu, WWF cũng công bố tình trạng tuyệt chủng của loài tê giác Java tại Việt Nam cũng như việc giảm số lượng 70% loài hổ hoang dã trong vòng hơn một thập kỷ.
Phân tích gien đối với 22 mẫu phân thu thập được tại Vườn Quốc gia Cát Tiên của Việt Nam trong các năm 2009-2010 khẳng định con tê giác cuối cùng tại quốc gia này đã bị giết hại để lấy sừng.
Trong y học phương Đông, sừng tê giác vẫn được xem là một ‘thần dược’ chữa được cả ung thư mặc dù các nhà khoa học cho rằng không có bằng chứng về vấn đề này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: