Monsanto và cuộc móc ngoặc xuyên biên giới (kỳ 2): Những chiêu thức của bóng đêm

bởi tuonglaivietnam

"Hãy giữ những chất hữu cơ tự nhiên trước những kỹ thuật về gen"; "Đừng tin vào những hạt giống của Monsanto" - đó là khẩu hiệu giương đầy trên những biểu ngữ trong suốt các cuộc biểu tình phản đối công ty này của các tổ chức phi chính phủ, các nhà khoa học môi trường như tổ chức Greens.org; Go-natural...

Tác giả: T.NGUYÊN – SƠN HÀ
Nguồn: tuoitre.com.vn

TT – Nội các của đảo quốc chim Garuda có sự thay đổi lớn vào cuối năm 2002. Và Monsanto như giẫm phải lửa trước một nghị định mới được ban hành: bộ trưởng môi trường yêu cầu phải có bản đánh giá về những tác động đến môi trường khi thực hiện những dự án kiểu như Monsanto. Đến thời điểm này, những “chiêu thức” bóng đêm mới bắt đầu được tung ra…
Harvest International Indonesia, một công ty tư vấn quốc tế có trụ sở tại Indonesia, đã nhúng tay khá đậm vào cuộc kinh doanh này khi đứng ra tổ chức những cuộc vận động hành lang khá bài bản nhằm hủy bỏ nghị định bất lợi cho Monsanto.
Chẳng biết bằng cách nào Harvey Goldstein, giám đốc của Harvest, đã trở nên thân thiết với Bộ trưởng Môi trường Nabiel Makarim. Nhiều người tỏ ý nghi ngại nhưng quan chức này tuyên bố: “Tôi trong sạch”.
Điều đáng nói là phía sau mối quan hệ này, một bộ đôi gồm nhân viên của Monsanto và Harvest, giắt trong người khá nhiều phong bì dày cộm toàn những tờ USD mới cứng, đã qua lại như con thoi với nhiều quan chức cấp cao khác của chính quyền Indonesia.
Thứ tư đầu năm 2005, đúng vào thời điểm mà giá cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán của Monsanto tăng vọt 4.5% lên đến 53.3 USD/cổ phiếu thì cảnh sát Indonesia bắt đầu triệu tập những người bị nghi ngờ có liên quan đến vụ việc để xét hỏi. Những manh mối đầu tiên được lật ra.
Cùng lúc này, Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Indonesia (KPK) công bố những cứ liệu mà họ thu thập được từ tháng 5-2004. Thêm vào đó, Bộ Tư pháp cùng với Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ đưa ra cáo buộc Monsanto vi phạm đạo luật chống tham nhũng nước ngoài của Mỹ.
Cơ quan điều tra liên bang cho biết Monsanto đã hối lộ khoảng 700.000 USD cho ít nhất 140 quan chức nhà nước Indonesia trong suốt thời gian từ năm 1997-2002. Số tiền hối lộ lớn nhất được tính là 373.990 USD được dùng để mua đất và xây nhà đứng tên vợ của một quan chức chính quyền nước sở tại.
Nhân vật trung tâm của sự việc, người đã mở đường cho Monsanto hoạt động, Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Bungaran Saragih lập tức phủ nhận việc mình có nhận hối lộ. Trong cuộc thẩm vấn với KPK, ông thừa nhận việc có nhiều thành viên của Monsanto cũng như Harvest đến gặp ông để vận động cho việc trồng bông biến đổi gen.
Tuy nhiên ông khẳng định không một quan chức nào trong Bộ Nông nghiệp nhận hối lộ. Trong một cuộc họp báo căng thẳng, ông Saragih lớn tiếng đòi cơ quan điều tra Mỹ công bố danh tánh các quan chức chính quyền Indonesia có nhận hối lộ để làm trong sạch bộ máy của nước ông.
Ông giải thích việc mình cho phép Công ty Monsanto trồng bông biến đổi gen thật sự “không mang lại lợi ích gì cho công ty này mà còn có thể làm cho công ty bị lỗ vì nghị định do ông ký chỉ thu hẹp trong phạm vi miền nam Sulawesi, còn địa bàn mà công ty này mong muốn lại trải dài khắp cả nước”.
Bên dưới lời phát biểu này, khá nhiều tờ báo dẫn báo cáo của phía Mỹ cho rằng chỉ riêng giới chức văn phòng tại miền nam Sulawesi cũng đã nhận gần 30.000 USD từ Monsanto.
Ủy ban Chứng khoán Mỹ cũng đưa ra những bằng chứng ghi nhận việc Monsanto đã thuê Harvest thực hiện việc mua giấy phép kinh doanh sản phẩm bông biến đổi gen. Cụ thể là vào tháng 2-2002, nhân viên của Harvest đã đến nhà một quan chức Indonesia với 50.000 USD.
Ông này nhận món tiền nhưng không hứa chắc rằng sẽ bãi bỏ những rào cản kinh doanh của công ty này. Giám đốc Harvest cũng hoàn toàn phủ nhận việc công ty này có liên quan đến vụ tham nhũng.
Bộ trưởng Môi trường Nabiel Makarim thì cho rằng việc ông quen biết với giám đốc Harvest là chuyện bình thường, có những cuộc vận động hành lang nhưng “không có một xu tiền hối lộ nào được yêu cầu hay chi trả”.
Bất ngờ cuối cùng của câu chuyện là Monsanto thừa nhận việc mình đã đưa hối lộ khi nói rằng phần lớn số tiền dùng hối lộ của công ty này xuất phát từ việc bán sản phẩm thuốc trừ sâu trái phép tại Indonesia.
Ủy ban Chống tham nhũng Indonesia đã gửi thư đến Bộ Tư pháp và Ủy ban Chứng khoán Mỹ yêu cầu được cung cấp thêm thông tin. Đại diện KPK khẳng định: “Chúng tôi xem sự việc này là nghiêm trọng, vì nó sẽ là lời cảnh báo đến những công ty khác để họ từ bỏ ý định hối lộ các quan chức nhà nước”.
Đó cũng là thông điệp mà chính quyền của ông Susilo mong muốn được chuyển đi đến càng nhiều đối tác càng tốt để xóa đi định kiến: đến Indonesia, mỗi bước đều cần tiền hối lộ.

T.NGUYÊN – SƠN HÀ (Theo A. Times)

Nhãn:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: