Giáo Dục Sinh Lý

bởi tuonglaivietnam

Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Nguồn: khoahocnet.com

Một trong những vấn đề sức khỏe mà nam nữ nhiều khi rất ngại ngùng hỏi bác sĩ, là chuyện liên quan tới sinh lý, tình dục. Mà vấn đề này lại có vai trò khá quan trọng trong đời sống con người.
Dưới đây là một câu hỏi hơi nhậy cảm được nêu ra và câu trả lời cũng hơi tế nhị, xin độc giả thông cảm.
Kính chào bác sĩ
Cháu đã đọc nhiều bài viết của bác sĩ và biết bác sĩ luôn rất bận rộn với công việc nhưng cháu có mấy vấn đề không biết trao đổi cùng ai ngoài bác sĩ ra, nên đành phải mạo muội làm phiền đến bác sĩ vậy. Cháu rất mong nhận được lời khuyên của bác sĩ và cháu cũng rất mong đợi nhận được thư riêng của bác sĩ gửi cho cháu!
Kính thưa bác sĩ! việc riêng tư của cháu là như thế này: Cháu sắp lập gia đình, nhưng có mấy vấn đề nan giải quá làm cháu rối lung bung lên vì suy nghĩ nhiều mà không biết phải làm gì!
Cháu tên là Lê H, năm nay cháu ngoài 30 tuổi. Lúc nhỏ, cháu không may bị mắc chứng “tinh hoàn ẩn” bên phải, đi khám bác sĩ bảo phải lớn lên mổ mới được. Đến năm 17 tuổi, cháu mới vào viện để mổ hạ tinh hoàn nhưng do quá muộn nên bác sĩ bảo không cứu được phải cắt bỏ. Cho nên cháu chỉ còn một tinh hoàn trái.
Qua năm tháng, cháu thấy tinh hoàn của cháu vẫn bình thường và sức khoẻ vẫn tốt (cháu cao 1,62m và nặng 60 kg, cơ bắp phát triển tốt), đi khám sức khoẻ định kỳ vẫn bình thường đặc biệt là vấn đề sinh lý theo cháu nghĩ là không có vấn đề gì (cháu rất có ham muốn tình dục và điều khiển được khả năng cương cứng).
Nhưng cháu có một vấn đề rất khó giải thích và nó cũng gây cho cháu nhiều mặc cảm, đó là sức khoẻ và ham muốn tình dục của cháu như thế nhưng tại sao cháu lại rất ít râu, ria (lưa thưa vài cọng gần như không có) và chân, tay không có lông (chỉ có mỗi lông mu, lông nách là phát triển bình thường)? vậy qua thư này, cháu rất muốn được bác sĩ chẩn đoán cho cháu xem mấy đặc điểm sau về mặt cơ thể của cháu có được bình thường không:
1. Kích thước dương vật khi cương cứng: dài 11cm, chu vi 11cm (khi không cương dài 5cm, không bị hẹp bao quy đầu); kích thước tinh hoàn: rộng 2,5cm, dài 4cm). như vậy có được bình thường không?
2. Liệu có phải do cháu chỉ có một tinh hoàn nên kích thích tố nam ít, không đủ để mọc râu, lông và bệnh lý này có thể điều trị được không?
3. Cháu có đọc một vài tài liệu y học nói là có thể lắp tinh hoàn giả bằng silicone cho những người mất tinh hoàn để trông bìu được như bình thường, liệu điều đó có thực hiện được không, có sợ bị biến chứng không, và nếu làm được thì phải thực hiện ở cơ sở y tế nào và vào thời điểm nào là tốt nhất?
4. Cháu có nên nói ra điều khiếm khuyết của cháu đối với vợ chưa cưới không? (đến nay vợ chưa cưới của cháu vẫn không biết cháu chỉ có một tinh hoàn).
5. Nếu cháu có vấn đề gì thì cần phải đi khám tại cơ sở y tế nào đáng tin cậy và cần phải làm những gì?
Có lẽ cháu đã đặt quá nhiều câu hỏi và đã làm mất thì giờ của bác sĩ nhưng cháu mong bác sĩ hãy cảm thông và giúp cháu vượt qua giai đoạn khó khăn này! Cháu mong sớm nhận được thư của bác sĩ!
Cảm ơn bác sĩ nhiều, chúc bác luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc!
Lê Hải.

Thân gửi cháu Hải,
Trước hết, bác nói về chuyện mọc tóc ở trên đầu, râu mep, và lông ở các nơi khác trên cơ thể.
Việc lông tóc nhiều hay ít là do gene di truyền cũng như ảnh hưởng của kích thích tố trong thời kỳ thai nhi đang phát triển rồi tiếp tục khi sinh ra.Vì di truyền cho nên có giống người nhiều hoặc ít lông tóc. Tới tuổi trưởng thành, có một vài rối loạn nội tiết có thể đưa tới mọc lông tóc bất bình thường.
Việc cháu râu lưa thưa không phải do cháu chỉ có một tinh hoàn, vì khi sanh ra cháu có cả hai, nhưng một ẩn kín trong bụng và tinh hoàn ẩn này khi đó vẫn làm việc như thường.
Râu tóc nhiều ít không ảnh hưởng gì tới sức khỏe, nên cháu cũng đừng để ý nhiều. Ngay như bác đây cũng chỉ có một chút râu mép, chứ không có râu đẹp như ngừoi ta. Tiếp theo là các câu hỏi khác
1-Kích thước DV của cháu như vậy là lý tưởng rồi đấy, vì bác đọc sách họ nói dài 5 cm khi cương cứng cũng tạm đủ để hoàn tất việc giao tình, vì “máy móc” của phụ nữ có khả năng thích nghi với mọi kích thước của dương vật. Hơn nữa kích thước của DV không phải là yếu tố chính trong việc làm người nữ thỏa mãn, vì bộ phận gợi cảm của họ nằm ngay phía ngoài cơ quan sinh dục. Hơn nữa sự thỏa mãn tình dục còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác trong đó có sự hợp tác, tình cảm giữa hai người cũng như nghệ thuật làm tình. Nhiều khi kích thước quá cỡ lại làm người nữ khó chịu, đau đau.
2-Như bác nói ở trên, việc cháu ít râu không phải là do cháu có một tinh hoàn ít kích thích tố nam. Bác thấy không cần điều trị để có râu, vì dùng thêm kích thích tố nam với mục đích mọc râu không có kết quả mà lại còn nhiều tác dụng ngoại ý không tốt. Nếu cháu muốn nhiều râu, hỏi bác sĩ cho một vài loại thuốc mọc long mọc tóc mọc râu có trên thị trường.
3-Lắp tinh hoàn gỉa bằng silicone, như cháu nói, là chuyện quá dễ với y khoa hiện đại, vì hiện nay bộ phận nào trong cơ thể cũng có thể thay thế hoặc làm giả được. Nhưng lắp tinh hoàn bằng silicone hoặc túi nước mặn để làm gì hả cháu? Cho nó đẹp, cân đối!!! Nó nằm ở trong quần áo, ai nhìn thấy mà phải trang điểm thẩm mỹ, cháu nhỉ. Vả lại cũng có nhiều người sanh ra chỉ có một tinh hoàn hoặc một tinh hoàn bình thường, một tinh hoàn rất nhỏ đấy cháu ạ. Cũng như nhiều người nữ nhũ hoa mỏng dính, âm hộ bất thường vậy. Và tinh hoàn còn lại của cháu vẫn hoạt động bình thường cơ mà.
4-Bác không biết quan hệ của hai cháu mật thiết với nhau tới cỡ nào, đã có kể lể cho nhau hết chuyện riêng tư, sức khỏe không. Theo bác, một lúc nào đó, khi nói về sức khỏe của nhau, thì cháu cũng nói phớt qua chuyên có một tinh hoàn, rồi nếu bạn gái muốn biết lý do thì cháu kể tiếp. Cháu cũng giải thích cho bạn cháu rằng có một tinh hoàn cũng dư tinh trùng cho việc sanh con, vì mỗi lần giao hoan, có cả vài chục triệu tinh trùng xuất quân mà chỉ có một chú có diễm phúc thụ tinh với trứng nữ, còn những chú xấu số kia thì hủy họai, phí phạm. Theo các nhà chuyên môn, người nữ cũng ít quan tâm tới việc người tình có 1 hoặc 2 tinh hoàn, miễn là hai người vẫn có con với nhau.
4-Bác đề nghị cháu đến một bác sĩ có kinh nghiệm hoặc bác sĩ tiết niệu để khám tổng quát coi có bệnh gì không đồng thời thử nghiệm tinh dịch coi xem tinh trùng nhiếu ít ra sao, mạnh yếu thế nào rồi bác sĩ sẽ hướng dẫn, nếu cần thì điều trị.
Rồi cháu sắp đặt kế hoạch để sống đời sống tích cực, điều độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ, vận động cơ thể, yêu đời giúp đỡ mọi người , làm việc đắc lực có tương lai vững chắc rồi cưới vợ, sanh con thật nhiều. Nhớ khi nào cưới vợ, cho bác đi ăn cỗ với nhé.
Chúc cháu VUI MẠNH

Bác Sĩ Nguyễn Ý Ðức
Texas- Hoa Kỳ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: