QUYỀN LỰC CÁ NHÂN: SỰ LÊN TIẾNG CỦA CÔ BÉ 14 TUỔI (PIII)

bởi tuonglaivietnam

Panda Tũn dịch từ bài viết “The Power of the Individual” của James Clair Lewis
Nguồn: Buudoan.com

Năm 1965, lúc tôi 14 tuổi, Phó Tổng thống Hubert Humphrey có buổi nói chuyện tại Khuôn viên trường Đại học Santa Clara, và tôi đã đến nghe ông nói. Tôi đồng tình với nhiều quan điểm của ông về quyền dân sự (civil rights) và những chương trình cải cách xã hội (Great Society programs). Khi ông chuyển sang việc ủng hộ cuộc chiến ở Việt Nam thì tôi nhảy dựng lên và nói “ông kẻ sát nhân”. Những tay quay phim của các hãng chĩa máy về phía tôi, và nhân viên mật vụ đưa tôi ra ngoài. Tuy nhiên tôi không bị bắt vì họ không muốn báo chí đưa tin xấu.
Nhiều năm sau, trong buổi phỏng vấn, khi Hubert Humphrey được hỏi ông đã thay đổi quan điểm như thế nào về Việt Nam, ông đã kể sự kiện xẩy ra khi ông nói chuyện ở ĐH Santa Clara năm 1965 và nói: “Khi tôi nghe thấy điều ấy, tôi biết có điều gì đó rất không ổn với cuộc chiến đó”.
Tôi luôn nghe người ta nói rằng: “Bạn không thể tạo sự khác biệt. Bạn không thể thay đổi hệ thống”. Vâng, nhưng tôi biết rằng tôi đã làm nên một sự khác biệt. Tôi đã thay đổi suy nghĩ của Phó Tổng thống về một chính sách đối ngoại quan trọng….

Vì vậy, tôi muốn mọi người biết rằng, họ thực sự có quyền lực mạnh như thế nào. Nếu mọi người đứng lên, nói ra những điều họ suy nghĩ, họ có thể thay đổi thế giới. Dũng cảm làm những gì họ cho là đúng khi cần thiết là tất cả những gì chúng ta cần làm để kiểm soát hệ thống và khiến cho nó phải trở thành cái mà nó cần phải như thế.
Tôi hiểu một cá nhân có thể cảm thấy bị cản trở, bị choáng ngợp bởi cả hệ thống đó và thấy mình nhỏ bé. NHƯNG, khi bạn bước ra khỏi chính mình và ra ngoài cuộc sống của cá nhân mình, nhìn vào bức tranh lớn, bạn giành được sức mạnh tuyệt vời. Hãy xem xét mọi khả năng nếu chúng ta bước những bước đi đó. Nó thậm chí không cần phải có rất nhiều người đứng trên hàng đầu. Chúng ta có sức mạnh làm bất cứ điều gì trên thế giới này theo cách mà chúng ta muốn nó như thế. Chúng ta có Tự do. Chúng ta có thể có Thịnh vượng. Chúng ta có thể có sự Công bằng. Và chúng ta có thể có một hệ thống mang lại những điều tốt nhất cho mỗi cá nhân. Chúng ta có thể có một hệ thống làm việc cho sự tiến bộ của mỗi cá nhân trong toàn thể xã hội.
Tất cả cái chúng ta cần làm là đòi hỏi nó. Đó là quyền của chúng ta, và chúng ta có sức mạnh để điều đó xảy ra. Đừng quan tâm những người giết chết ước mơ của bạn. Họ là những người nhỏ bé, sợ hãi bởi chính những ước mơ của riêng mình, bởi sự nhỏ bé và nhát gan của chính họ. Mỗi người trong số chúng ta vĩ đại hơn thế nhiều. Hãy bước lên chính mình và nhận ra sự vĩ đại trong con người mình. Khi bạn nhìn thấy sự vĩ đại ấy, bạn sẽ biết sức mạnh của mình. Hãy nắm lấy và sử dụng nó. Hãy trở thành con người mà bạn dự định trở thành, đừng là một bản sao mờ nhạt. Hãy mang tầm nhìn của mình và biến nó thành sự thật. Đây là thông điệp mà tất cả những tên bạo chúa trong lịch sử đều lo ngại nhất. Bạo chúa chỉ có thể có quyền lực, khi người ta đưa cho chúng. Khi mà người ta tin rằng mình nhỏ bé, người ta sẽ trở nên nhỏ bé. Khi người ta tin rằng mình vĩ đại, họ sẽ trở nên vĩ đại. Khi con người bước ra khỏi chính mình và nhận thấy sức mạnh của mình, họ sẽ trở nên rất có quyền năng. Một khi quá trình ấy bắt đầu, nó sẽ không bao giờ dừng lại.
Mỗi người đều có những nguồn lực này ở bên trong chính mình. Chúng cần nhận diện được và biến thành hành động. Mỗi người đã từng làm một việc gì đó dũng cảm trong cuộc đời của mình đều nếm trải qua dư vị của tự do. Đó là khi họ nhận ra giá trị thật sự và quyền lực thực sự của mình. Thế giới này nằm trong tay chúng ta và chúng ta có thể làm bất cứ điều gì chúng ta mong muốn. Tất cả những gì cần làm là chúng ta phải nhận diện được quyền lực đó và theo đuổi để biến ước mơ của chúng ta về TỰ DO và CÔNG BẰNG thành sự thật, chứ không phải chỉ mơ tưởng không thôi. Dũng cảm để nhìn thấy mọi thứ có thể trở thành hiện thực và hãy sử dụng quyền lực trong khả năng tưởng tượng của mình để làm những điều đó xẩy ra, là điều mà những tên bạo chúa sợ hãi nhất. Đó là CHÌA KHÓA của TỰ DO.
Tôi tin rằng chúng ta có một số việc cần phải làm…
Đó là cái chúng ta cần phải nhận ra để giành lại quyền lực của chúng ta. Đây là cái chúng ta cần phải nhận ra nếu như ta muốn sống với TỰ DO, HÒA BÌNH và THỊNH VƯỢNG.
Tất cả những gì bạn cần là TẦM NHÌN và LÒNG DŨNG CẢM để theo đuổi nó.

James Clair Lewis
BY: Anh Trang

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: